Backpacker's stories · cuisine · Photos · Traveling

Eating my way through Bangkok

Công bằng mà nói thì mình không thấy đồ ăn Thái xuất sắc như nhiều người ca ngợi. Không dở, nhưng không ngon thần thánh đến mức nắc nỏm như mình nghĩ. Hay tại nghe người ta khen nhiều quá nên kỳ vọng cao thành ra dễ thất vọng?

Biết mình không ăn được cay, Brent – anh bạn người Mỹ từng có thời gian dài sống ở Bangkok – dặn dò mình rất kỹ lưỡng, rằng nếu chỉ ăn ở “tourist area” thì không sao, nhưng nếu vào một nhà hàng Thái chính hiệu thì đừng dại mà gọi cái gì cay hết, rằng nhớ câu “mai pet” mà nói với người ta, vân vân và mây mây. Thế mà mình vẫn sống sót trở về chỉ với câu “no spicy” mà không cần “mai pet” lần nào, hehe. Mình cũng nghiệm ra là khi mình bảo “no spicy” thì không phải họ sẽ không bỏ tí ớt nào vào bát đâu, họ sẽ làm… cay vừa đủ để mình vẫn ăn được. (!)

LRM_EXPORT_20171119_102311
Đây, tom yum – món quốc hồn quốc túy của Thái Lan đây. Chú thích thêm, đây là bát của Lâm chứ bát của mình không đời nào có chuyện nguyên hai quả ớt đỏ lừ lừ chễm chệ thế kia đâu, hehe. Món này là điển hình minh chứng cho việc có những món chỉ có thể ít cay chứ làm sao mà không cay hoàn toàn được, vì thế thì sao ra được là món chua cay nữa.

Mình cũng thuộc loại dễ ăn dễ nuôi, trừ vài thứ mình bị dị ứng ra thì cái gì người ta ăn được mình cũng xơi được; cũng không ngại thử, nhìn thấy món gì lạ lạ mà hấp dẫn là thử tuốt (quan trọng là trông phải hấp dẫn). Chỉ có điều để mình khen ngon thì hơi khó thôi, hê hê. Lần này sang Bangkok, mình chọn ở khu Khaosan nên cũng không sợ thiếu đồ ăn. Nào, lê la đi ăn street food! 😎

Món đầu tiên hai chị em dắt nhau đi ăn là pad Thái. Về cơ bản là mì/phở xào (họ có mấy loại mì khác nhau cơ) với trứng/thịt gà/tôm/rau và mình tự nêm gia vị (muối tôm, bột ớt, giấm, xì dầu, nước mắm) từ mấy chai lọ để trên xe đẩy.

LRM_EXPORT_20171117_121820LRM_EXPORT_20171117_135039

LRM_EXPORT_20171117_121803
Ready to eat! Nhìn khá ngon mắt nhưng hơi nhiều dầu mỡ, và trông vậy thôi chứ một suất cũng khá nhiều đó, nên hơi ngấy.
LRM_EXPORT_20171117_134957.jpg
Gần như quầy pad Thái nào cũng có nem, khách nào muốn ăn thêm họ sẽ cắt ra cho vào cùng, mua riêng cũng được. Nói trước là không ngon đâu nhé, gọi là spring rolls mà thấy mang tiếng cho nem Việt Nam quá! Nhai như kiểu một núi bánh đa chiên giòn (để lâu nên cũng chẳng giòn lắm), cuốn một tí tẹo nhân miến với giá đỗ. Nhạt nhẽo và chả có vị gì.

Chợ đêm lúc nào cũng nhiều món chiên và nướng.

LRM_EXPORT_20171117_133950LRM_EXPORT_20171117_133607

LRM_EXPORT_20171117_133839
Xiên BBQ
LRM_EXPORT_20171117_134109
Lâm rất choáng vì thấy thanh cua cũng được chiên 😅
LRM_EXPORT_20171117_122657
Mực tươi nướng. Nhìn nhỏ nhỏ thế thôi chứ mình còn không ăn hết một con.
LRM_EXPORT_20171117_122642
Mực ướp sẵn đậm đà và hơi cay cay, lúc nướng xong cắt miếng nước từ trong con mực chảy ra ngon lắm 😌
LRM_EXPORT_20171117_133430
Hoa quả gọt cắt miếng sẵn
LRM_EXPORT_20171117_122624
Mì thịt quay. Không có gì đặc biệt lắm ngoại trừ việc có khá nhiều rau trong bát mì và mình rất hạnh phúc khi được ăn rau.
LRM_EXPORT_20171119_102005.jpg
Trước khi ăn thì cứ thắc mắc nó là kem vị dừa hay chỉ đựng trong vỏ dừa thôi. Ăn xong thì biết kem không ngon, chỉ là xúc vào cái vỏ dừa đẹp, phủ lên vài lát cơm dừa non, lạc rang giã dập và sô cô la. Hết!

Gian nan nhất trong tất cả những sự vụ liên quan đến ăn uống là công cuộc đi tìm đồ ăn sáng. Hình như người dân ở đây không có thói quen ăn sáng ở ngoài hay sao mà sáng nào mình đi tìm chỗ ăn cũng vật vã. Mình đi đâu cũng cố gắng ăn kiểu dân địa phương, thay vì ngồi đại ở một nhà hàng nào đó ăn sáng với bánh mì nướng kèm bơ và mứt dâu và thịt xông khói; nhưng quanh đi quẩn lại đi bộ suốt mấy phố chỉ thấy có vài hàng cơm rang và mấy thứ mì.

LRM_EXPORT_20171117_121714
Lâu lắmmm rồi mới lại ăn cơm sáng. Thịt gà quá nhạt và bở, mà lại còn bỏ da, may mà thịt vịt quay không bỏ da nốt, kèm một ít dưa cải chua thái nhỏ xào với vài cọng rau, và dưa chuột, rau mùi. Nước sốt của món này khá ngon, cay dìu dịu, nhưng nói chung là gọi cơm gà Hội An bằng cụ!!!
LRM_EXPORT_20171117_122208
Món này nhìn ngon không? Đủ các phần thịt khác nhau của con bò, có thêm bò viên nữa. Mình thì thấy khó nuốt lắm huhu, cố gắng lắm mới không bỏ thừa lại một nửa. Hai chị em đi mãi không thấy chỗ nào có vẻ khởi sắc, quán này rộng rãi mà lại có vẻ đông, nên ghé vào ăn thử, ăn xong đứng dậy mới biết đây là quán Hàn Quốc. (!)

LRM_EXPORT_20171117_123056Tầm nửa buổi chiều từ Siam Square lượn ra, mình tình cờ ngó thấy cái này. Hay chưaaaa? Với một đứa đi ngoài đường lúc nào cũng chăm chăm ngó nghiêng “Ở kia có gì ăn không?” thì mắt dù cận không đeo kính vẫn thừa sức nhìn ra đây là chỗ có đồ ăn, hí hí. Hóa ra đây là kiểu flea market lâu lâu mới có một lần, mà hôm đó là ngày cuối rồi nên mọi thứ có vẻ cũng tàn, chỉ còn mỗi khu ăn uống là còn nhộn nhịp. Đồ ăn được bày biện gọn ghẽ, nhìn sạch, đẹp, và cũng tương đối ngon.

Hải sản nè

LRM_EXPORT_20171117_122732LRM_EXPORT_20171117_122907

Hoa quả và nước ép

LRM_EXPORT_20171117_122718LRM_EXPORT_20171117_122830LRM_EXPORT_20171117_122848LRM_EXPORT_20171117_123020

LRM_EXPORT_20171117_123038
Gà, thịt ba chỉ, sườn chiên giòn – không dành cho người muốn giảm cân! Mình thì ăn được hếtttttt.

LRM_EXPORT_20171117_122948

LRM_EXPORT_20171117_123003
Chỉ nhìn cũng thấy ghê răng… 😂
LRM_EXPORT_20171117_122927.jpg
Thịt xiên ở Bangkok tẩm ướp vừa miệng, mềm và không ngấy như ở nhà đâu nhé, đủ loại xiên – thịt lợn, cánh gà, đùi gà, lườn gà, mề, gan – tha hồ chọn. Xúc xích phong cách homemade chứ không phải đồ công nghiệp, hơi nhiều mỡ nhưng thơm lừng mùi sả băm rất thích.

Ăn hết cả mấy con đường nhưng đồ ăn làm mình hài lòng nhất và thỏa mãn cái dạ dày nhất lại là ở một quán ăn gần sông, trên đường ra Wat Arun. Quán bé tẹo, ven đường, nhưng phong cách như mấy quán nhỏ mở ở quê, nép dưới tán cây ở Việt Nam í. Tờ menu cũ kỹ toàn tiếng Thái, thế nên mình gọi món bằng cách nhìn xem ở bếp có gì thì ăn món đó. 😂

Và trời ơi nó ngonnnnnnnn.

LRM_EXPORT_20171119_172229
Som tam – gỏi đu đủ Thái

Som tam cay chua mặn ngọt đủ vị chắc chắn là món Thái mình thích nhất. Đu đủ bào (thực ra là băm rồi thái nhỏ như băm bầu nấu canh í), trộn cà pháo, đậu đũa, cà chua cắt miếng to, tôm khô, lạc rang và các loại gia vị rồi giã trong cối đá. Đây là đĩa som tam ngon nhất mình từng ăn, ở cả Thái và Lào luôn, nhất là cái nước trộn gây nghiện kinh khủng không gì cạnh tranh được!!

LRM_EXPORT_20171117_122119
Som tam ăn với gà nướng, cá nướng và xôi

Tất cả chỗ này – một đĩa som tam to đùng ngã ngửa, một xiên cánh gà, hai con cá quả nướng (trong ảnh mới có một), và xôi – cho hai người ăn mà chỉ hết 160 baht (khoảng hơn 100,000 đồng) một tí. Đi đâuuuu có thể ăn được ngon và rẻ thế này nữa huhu.

Gần như mình bỏ qua không thử các món ngọt, chỉ ăn món mặn. Một phần vì có vài món bánh mình không thấy có gì lạ, phần khác là rất nhiều món street food ngọt ở Bangkok có chuối, mà mình thì không thích vị chuối tí nào. Lần sau có quay lại Bangkok sẽ cố gắng thử thêm các món mới rồi viết bổ sung.

Bài này là chuyện ăn rồi, hẹn bài sau mình kể chuyện ở và chuyện chơi nha. 😎

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s